Từ ngày 10-11/11/2020 Hiệp hội Lữ hành Việt Nam (VISTA) phối hợp với Sở VHTT Du lịch Bắc Giang tổ chức cho các doanh nghiệp khảo sát du lịch huyện Lục Ngạn – Bắc Giang.

Hội Lữ hành Hà Nội tham gia phối hợp và tổ chức bổ sung cho đoàn tham dự Lễ hội chùa Yên tử tỉnh Quảng ninh ngày 11/11/2020.

Đoàn gồm 30 thành viên đại diện các hãng lữ hành do ông Phùng Quang Thắng - Phó Chủ tịch HHLH Việt Nam, Chủ tịch HLH Hà Nội dẫn đầu. Về phía Tổng cục Du lịch có ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành. Công ty VietFoot Travel đã tích cực tham gia cùng Ban tổ chức điều hành chương trình hiệu quả.

Theo đánh giá của đoàn, chuyến famtrip đạt được nhiều mục đích đề ra. Cụ thể đối với huyện Lục Ngạn – Bắc Giang đã tổ chức hướng dẫn đoàn tham quan các trang trại trồng cây ăn trái như: cam, bưởi, thanh long... và nơi sản xuất đặc sản mỳ Chũ. Nhận xét sơ bộ của các thành viên đoàn khảo sát tại cuộc tọa đàm giới thiệu tour du lịch vùng cây ăn quả chiều 10/11/2020 là huyện Lục Ngạn có một tiềm năng về trồng cây ăn trái bốn mùa, mức độ phủ rộng còn có thể phát triển hơn nữa, khối lượng có thể đáp ứng được thị trường trong nước và xuất khẩu, chất lượng quả có loại còn hơn cả nơi xuất xứ (bưởi da xanh); Lãnh đạo huyện, tỉnh đều có quyết tâm tổ chức chuyên canh trồng cây ăn trái với quy mô lớn và đạt tiêu chuẩn Vietgap, đầu tư đường xá, quảng bá giới thiệu hình ảnh của địa phương nhằm vừa tiêu thụ được sản phẩm, vừa hấp dẫn du khách đến thưởng ngoạn và tiêu dùng dịch vụ du lịch; người dân địa phương đã có các thành công nhất định trong việc chuyên canh, áp dụng khoa học, công nghệ (công nghệ phân vi sinh) và áp dụng các biên pháp bảo vệ môi trường, bảo vệ người tiêu dùng. Một số nhà vườn còn phối hợp với công ty truyền thông, sự kiện như doanh nghiệp của chị Thảo với Công ty Green Dream tạo thương hiệu riêng và quy tụ các cá thể khác cùng tham gia; ngoài các đặc sản về cây trái, Lục Ngạn cũng là nơi có các đặc sản rất ít nơi có như các món ăn đặc thù chế biến từ bưởi.

Ngày 11/11/2020 đoàn famtrip chia làm 2 bộ phận: một bộ phận ở lại Lục Ngạn tham quan cơ sở sản xuất mỳ Chũ và tham quan khu vực hồ Khuôn thần; một bộ phận đến chùa Yên tử - Quảng ninh tham gia khai mạc chương trình “Yên tử- về miền đất Phật mùa thu, năm 2020”. Đây cũng là một hoạt động được tỉnh Quảng Ninh chú trọng và thu hút rất nhiều phạt tử, du khách về dự. Tại đây đoàn HLH Hà Nội cũng được Ban tổ chức đưa đi tham quan khách sạn 5 sao Legacy Yên Tử và thăm chùa Đồng bằng cáp treo.